Gà chọi con có sức đề kháng khá yếu, dễ bị mắc bệnh hoặc chịu nhiều tác động từ bên ngoài. Bởi vậy cách nuôi gà chọi con trong từng giai đoạn phát triển đóng vai trò rất quan trọng. Đó sẽ là tiền đề để cho gà chọi có thể phát triển được tốt nhất. Cùng dagamoingay.com tham khảo một số nguyên tắc cơ bản trong cách nuôi gà chọi con ở bài viết dưới đây.

Cách nuôi gà chọi con lúc mới nở

Gà mới nở phải được nuôi trong chuồng úm được quay kín để tránh chuột bọ. Thêm nữa, trải một lớp đệm trấu và thắp điện sưởi ấm 24/24 cho gà con trong tuần đầu tiên.

Cách nuôi gà chọi con lúc mới nở
Cách nuôi gà chọi con lúc mới nở

Đảm bảo trong chuồng úm luôn có thức uống sạch sẽ cho gà. Đông thời pha thêm vào 1 lít nước lọc sạch 5g đường glucozo và 1g Vitamin C. Điều nay là tăng sức đề khánh ở gà. Cùng với việc thay trấu trải nền mỗi ngày tránh vi khuẩn có cơ hội sinh trưởng gây bệnh cho gà con.

Xem thêm: BẬT MÍ CÁCH CHĂM SÓC GÀ ĐÁ HAY NHẤT 2020

Chế độ ăn cho gà chọi con trong tháng đầu tiên

  • Tuần 1: Có thể cho gà mỗi ngày ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Hoặc xen kẽ bữa cám công nghiệp, bữa cho ăn gạo, tấm và rau xanh băm nhỏ thay đổi đều được.
  • Tuần 2: Bắt đầu cho gà ăn thêm thóc xay đã được loại bỏ trấu sạch kèm với thịt đã được nấu chín. Cộng thêm lượng rau xanh vẫn được giữ nguyên trong khẩu phần ăn
  • Tuần 3: Dừng hoàn toàn cám công nghiệp, thay thế bằng thóc xay cho gà ăn. Kèm theo rau xanh và thịt đã được nấu chín.
  • Tuần 4: Khi gà đã cứng cáp thì bắt đầu cho gà ra cho đi kiếm ăn tự do cùng mẹ. Nhưng vẫn đảm bảo lượng thức ăn cho các bữa chính sạch sẽ.

Chú ý: Theo dõi tình trạng của phân gà con và cho uống một số thuốc phòng bệnh CRD, bệnh viêm hô hấp, bệnh thương hàn… Có thể gà ra ngoài tắm nắng sớm khi trời ấm áp cũng rất tốt.

Xem thêm: CÁCH CHỌN GÀ CHỌI ĐÒN TỐT NHẤT 2020

Cách nuôi gà chọi con giai đoạn 2-5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn gà thay lông và phát triển giới tính rõ ràng. Với gà trống sẽ bắt đầu trổ mã, trổ hình và tập gáy. Còn gà mái sẽ thay lông thành bộ lông óng mượt. Và sang tháng thứ 5 thì sẵn sàng cho mùa sinh sản đầu tiên. Do vậy, gà từ 2-5 tháng tuổi cần được bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển cả về thể chất lẫn ngoại hình.

Cách nuôi gà chọi con giai đoạn 2-5 tháng tuổi
Cách nuôi gà chọi con giai đoạn 2-5 tháng tuổi

Cho gà thương phẩm ăn cám công nghiệp đậm đặc để tăng trọng lượng cho gà. Nhưng đối với gà chọi đá thì tuyệt đối không được sử dụng. Mà thức ăn chính phải là thóc, lúa được đãi sạch loại bỏ tạp chất và hạt lép rồi đem phơi khô rồi mới cho gà ăn. Về gà đá cần phải có được thêm một số chất sinh dưỡng và công việc chăm sóc dưới đây:

  • Bổ sung các thức ăn nhiều dinh dưỡng: thịt bò, dế, lươn, trạch nhỏ, cá chépnhỏ…
  • Tách riêng đàn để gà đá được chăm sóc cho nở mình và rậm lông
  • Tắm cho gà kết hợp với cắt tỉa lông theo đúng định kỳ để gà phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc gà chọi từ 6 tháng tuổi trở lên

Với gà chọi đá thì ở giai đoạn 6 tháng tuổi này cần thêm chế độ luyện tập từ thấp đến cao. Để cơ thể dẻo dai và chắc nịnh hơn có thể chống chịu lại đòn từ phía đối thủ. Bên cạnh đó thì kết hợp với việc vô nghệ để da gà chọi trở nên dày hơn và đỏ đẹp mắt hơn.

Trên đây là bài viết về Cách nuôi gà chọi con chi tiết từng giai đoạn phát triển. Để sức khỏe cho gà được đảm bảo tốt nhất. Vừa hạn chế được tối đa các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập mỗi khi thời tiết thay đổi. Thì gà chọi con cần phải được phòng tránh bệnh theo định kỳ.

Xem thêm: MẬT MÍ CÁCH LÀM CHO GÀ CHỌI MAU RA LÔNG 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *