Kinh nghiệm nuôi gà đá cựa sắt được đúc kết từ những người có nhiều năm chăm sóc gà đá cựa sắt.

Chọi gà vốn là thú chơi được dân ta ưa thích từ lâu đời. Rất nhiều người muốn sở hữu riêng cho mình một con gà đá cựa sắt giỏi nhất, đẹp nhất, hay nhất. Để có được nó đòi hỏi người nuôi phải tỉ mỉ trong từng bước chăm sóc. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà đá cựa sắt đơn giản, hiệu quả nhất.

Cách chọn giống

Để có một con gà đá hay, thì trước hết phải biết chọn giống tốt. Chọn giống tốt thì quá trình nuôi và chăm sóc sẽ trở nên thuận lợi hơn. vì thế nên chọn những con gà con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không có dị tật.

Kinh nghiệm nuôi gà đá cựa sắt
Kinh nghiệm nuôi gà đá cựa sắt

Nếu chọn gà để làm giống thì nên chọn những con gà khỏe mạnh, có đòn đá tốt, hung dữ, khó gần. Như vậy thế hệ gà con sau sẽ được thừa hưởng thể trạng tốt nhất và có nhiều lợi thế cho việc đúc gà sau này.

Xem thêm: CÁCH NUÔI GÀ CHỌI CHUẨN 2020

Chế độ ăn đối với gà đá cựa sắt

Đây là một trong những kinh nghiệm nuôi gà đá cựa sắt quan trọng. Đóng vai trò quyết định tạo nên một con gà đá cựa sắt hay. Tuyệt đối không nên cho gà đá ăn uống linh tinh. Thức ăn chủ yếu của chúng là thóc sẽ là tốt nhất. Vì khi ăn thóc chúng sẽ ít bị tích mỡ, bởi lượng chất béo trong thóc không cao như ngô hay cám.

Tùy vào thể trạng của gà mà ta cho chúng ăn lượng thức ăn phù hợp. Ngoài thóc ra ta có thể cho chúng ăn bổ sung các con vật như trạch, tôm, tép, rau, cỏ … Nhưng không nên cho chúng ăn nhiều quá, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng.

Nếu có một chế độ ăn hợp lý gà đá sẽ phát triển một cách tốt nhất. Không quá gầy hay quá béo để sẵn sàng vần vỗ. Muốn được như vậy, đòi hỏi người chăm sóc phải đầu tư thời gian, quan sát tỉ mỉ và nắm bắt được chế độ nào là hợp lý nhất cho gà đá của mình.

Xem thêm: CÁCH CHĂM SÓC GÀ ĐÁ TRƯỚC KHI RA TRƯỜNG ĐÁ

Cách chăm sóc và vần gà đá cựa sắt – kinh nghiệm nuôi gà đá cựa sắt

Một con gà đá được chăm sóc tốt, vần tốt hay không trước hết người ta sẽ nhìn vào vẻ bề ngoài của nó. Người nuôi nên cắt tỉa lông đầu để khi tham gia đá gà chúng ta có thể dễ dàng hút máu bầm hoặc khâu lại nếu bị rách, đây là bộ phận mà gà hay bị thương nhất. Lông đùi và cổ thì hớt sạch để người nuôi dễ dàng bôi nghệ và thuốc ngoài da cho gà của mình.

Những vùng này được chăm sóc như vậy sẽ trở nên rắn chắc, mỡ thừa sẽ không còn. Các cơ sẽ chịu được những đòn tấn công mạnh. Và đồng thời cũng phản được những đòn mạnh vào đối phương. Ngoài ra các lông tơ dưới cánh, bên hông rồi bụng gà cũng nên cắt tỉa gọn gàng để chúng được thoáng mát và dễ dàng bay nhảy khi tham chiến.

Đối với những gà đá được nuôi dưỡng từ bé đến độ có thể vần thì lần đầu người nuôi chỉ nên cho gà đá đòn khoảng 2 đến 3 phút , rồi tăng dần lên 5 phút ở lần 2. Lần 3 nên cho gà vần hơi khoảng 15 phút và 2 phút mở mỏ. Lần sau tăng lên vần hơi khoảng 35 phút và cũng cho 2 đến 3 phút đá đòn. Tùy thuộc vào sức khỏe và gân cốt của gà mà người nuôi nên cho gà đá luyện tập phù hợp.

Sau khi cho gà đá xong người nuôi, người huấn luyện cần lưu ý phải lau sạch sẽ cho gà. Nên lau bằng nước ấm, pha với nước chè hoặc có thể lau bằng rượu trắng. Bình thường người nuôi cũng nên xoa bóp phần đầu, đùi, cánh… thường xuyên để cơ của chúng được săn chắc và hơn nữa sẽ có một màu da đẹp.

Tuy nhiên, giữa các kỳ vần người nuôi nên để gà có một khoảng thời gian phù hợp, khống để ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Có như vậy người nuôi mới có được gà đá cựa sắt xuất sắc cho mình.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi gà đá cựa sắt mà chúng tôi tổng hợp đúc kết từ nhiều chuyên gà nuôi gà đá lâu năm. Mong rằng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đam mê gà đá cựa sắt.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH MUA GÀ CHỌI CON 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *